Thuê ngoài nhân lực có nên không?

Do tâm lý của các doanh nghiệp VN chưa quen đưa một phần công việc của trong nội bộ đưa ra ngoài cho một công ty bên ngoài để làm

Dịch vụ thuê ngoài nhân sự đang là khá mới mẻ đối với các Doanh nghiệp Việt bởi việc hiểu về dịch vụ, tìm kiếm nhà cung cấp và trải nghiệm dịch vụ này chưa được các ông chủ hiểu đúng, hiểu đủ về nó. Có thể nói với thời đại công nghệ hóa, hiện đại hóa ngày càng phát triển thì việc sử dụng các dịch vụ thuê ngoài lao động từ các công ty cung ứng chuyên nghiệp không những mang lại hiệu quả cao cho Doanh nghiệp mà còn góp phần tạo dựng nên nguồn dồi dào, chuyên nghiệp đáp ứng được đầy đủ những thách thức, yêu cầu của thị trường lao động Việt Nam.

Được thực hiện như việc Doanh nghiệp hợp tác các dịch vụ khác như: thuê kế toán, thuê vận chuyển…trong quá trình phát triển kinh doanh. Nói một cách đơn giản nó được thể hiện thông qua hình thức Doanh nghiệp bạn ký kết hợp tác thuê một đơn vị khác có đầy đủ tính pháp lý, chuyên môn nghiệp vụ và giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực nhân sự để thay thế một phần hoặc gần như toàn phần nguồn lực công ty bạn để đảm nhiệm các công việc: ký kết hợp đồng lao động, chi trả lương, tham gia các lợi ích khác cho người lao động theo luật pháp quy định (BHXH,BHTN, thuế TNCN…)

Dịch vụ tại Việt Nam tồn tại dưới 3 hình thức:

Hợp thức hóa lao động (Employment Contract Management service)

Doanh nghiệp tuyển dụng và quản lý ứng viên theo yêu cầu công việc.
Công ty Dịch vụ ký hợp đồng và quản lý toàn bộ về mặt nhân sự đối với lực lượng này trước Pháp luật, đóng các khoản Bảo hiểm và thuế theo luật định, doanh nghiệp sẽ quản lý công việc của nhân viên.
Đối tượng: Công ty nước ngoài chưa có giấy phép hoạt động, cần nhân sự để nghiên cứu thị trường, hỗ trợ khách hàng,…
Cho thuê lao động ngắn hạn (Staffing service)

Thích hợp để thay thế nhân viên nghỉ thai sản hoặc khi công ty có dự án ngắn hạn cần có một công ty dịch vụ nhân sự cung cấp nhân viên để phục vụ cho một công việc cụ thể trong thời gian nhất định theo dự án đó.
Thời hạn thông thường từ 6 tháng đến dưới 12 tháng
Cung cấp dịch vụ thuê ngoài (Business outsourcing service, service providing)

Cho thuê, huấn luyện, quản lý nhân viên và chịu trách nhiệm trên kết quả công việc của đội ngũ nhân lực này.
Lợi ích mang lại của việc thuê ngoài nhân lực so với doanh nghiệp tự làm

Tiết kiệm được rất nhiều chi phí, tập trung được thời gian làm được các công việc kinh doanh cốt lõi của doanh nghiệp
Giảm được phi phí quản lý về nhân lực mà doanh nghiệp không có chuyên môn trong đó. VD: Doanh nghiệp không phải tuyển một người nhân viên chuyên các hoạt động về nhân sự và những người nhân viên này phải làm cho đúng luật lao động, phải trả lương nhân viên, các chi phí về văn phòng.
Với những trường hợp doanh nghiệp nên quyết định thuê ngoài nhân lực một mảng nào đó trong công ty:

Đa phần dịch vụ này phù hợp với tất cả các công ty, nhưng nhìn chung nhu cầu nhiều nhất ở khách hàng

Khách hàng ở nước ngoài mà họ muốn bắt đầu gia nhập vào thị trường Việt Nam, họ muốn tham khảo qua thị trường để họ bắt đầu những bước đầu tiên.
Nhóm dự án ngắn hạn: khi có 1 dự án cần tuyển nhân viên vào làm gấp trong khoảng 6 tháng – 1 năm, đối với một số công ty việc tuyển nhân viên, làm lương, các BHXH thì khá cực cho doanh nghiệp. Thì những dự án như vậy họ cần đưa ra ngoài (outsourcing) thì dịch vụ thuê ngoài nhân lực sẽ lo toàn bộ việc tuyển dụng, cử nhân viên tới khách hàng làm việc.
Những công ty mà có đội ngũ nhân viên làm việc rất đông, quản lý nhóm nhân viên rất cực thì phòng nhân sự không đủ mạnh, không có thời gian để lo các việc tuyển dụng, thay thế, đóng bảo hiểm cho nhân viên,… thì doanh nghiệp mới quyết định đưa nhóm nhân viên đông đó ra để đơn vị thuê ngoài nhân lực quản lý toàn bộ người nhân viên đó và sẽ chăm sóc tuyển dụng, thay thế khi nào doanh nghiệp cần bổ sung thêm nhân viên nữa. Như vậy, phòng nhân sự ở công ty sẽ làm những công việc cơ bản, cốt lõi, xây dựng văn hóa doanh nghiệp và những chiến lược thu hút về những vị trí cao cấp hơn.
Ngoài ra có một số công ty họ đưa ra ngoài hẳn một bộ phận như là các nhân viên hỗ trợ admin, thư ký…như vậy doanh nghiệp chỉ tập trung vào những bộ phận, phòng quan trọng.
Vì sao các doanh nghiệp VN chưa mặn mà với hình thức thuê ngoài nhân lực

Do tâm lý của các doanh nghiệp VN chưa quen đưa một phần công việc của trong nội bộ đưa ra ngoài cho một công ty bên ngoài để làm
Doanh nghiệp VN vẫn còn e ngại về chi phí phải trả cho một công ty bên thứ ba làm việc đó để tiết kiệm chi phí. Nhưng thực tế thì các doanh nghiệp nước ngoài họ sử dụng outsourcing để tiết kiệm chi phí bởi vì họ tin rằng việc họ tự làm tốn rất là nhiều và nhiều hơn so với việc một bên thứ ba họ có chuyên môn, họ làm hàng loạt thì chắc chắn sẽ dễ hơn.
Những vấn đề cần lưu ý các DN đang cân nhắc thuê ngoài nhân lực khi muốn tiếp cận một doanh nghiệp cung cấp:

Chọn một đối tác có thể tin tưởng được, có kinh nghiệm trên thị trường, có năng lực tốt để đảm bảo các quyền lợi những người mà cung cấp cho mình
Có hợp đồng đầy đủ, cụ thể để đảm bảo cuối cùng quyền lợi của người lao động được đặt lên đầu tiên.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *